Search

วิจัยโปรตีนกับการสูญเสียน้ำในเซลล์ - ไทยรัฐ

jogja-tribbun.blogspot.com

ภาวะความไม่สมดุลของน้ำและตัวละลาย ภายในเซลล์ จะทำให้เซลล์หดตัวและตายไปในที่สุด นักวิจัยมีความพยายามศึกษาถึงต้นเหตุของความไม่สมดุลของน้ำในเซลล์เรื่อยมา จนกระทั่งทีมวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮิวส์ตัน ในสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่ามีกลไกโปรตีนในร่างกายจะช่วยลดผลกระทบของภาวะดังกล่าว

กลไกของโปรตีนที่เรียกว่า Nuclear Factor of Activated T cells 5 (NFAT 5) จะทำงานควบคุมการตอบสนองต่อภาวะไม่สมดุล ของน้ำและตัวละลายภายในเซลล์ NFAT 5 จัดว่ามีบทบาทสำคัญในการปกป้องเซลล์จากอันตราย ของความเครียดในเนื้อเยื่อ เช่น ไต ซึ่งเป็นอวัยวะ ที่มักมีความผันผวนของปริมาณของเหลว, ป้องกันตัวละลายขนาดเล็กที่ส่งผลกระทบต่อความสมดุลของของเหลว และช่วยรักษาความสมบูรณ์ของเซลล์

ความสำคัญของการปกป้องความสมดุลของน้ำและตัวละลายในเซลล์ ก็เพราะว่าน้ำมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิต ซึ่งจำนวนเซลล์ 70,000,000 ล้านตัวในร่างกายมนุษย์แต่ละคน ต้องการความสมดุลของน้ำและตัวทำละลายเพื่อให้อวัยวะและเนื้อเยื่อในร่างกายทั้งหมดทำงานอย่างถูกต้อง ซึ่งผลการวิจัยนี้อาจมีความหมายสำหรับการศึกษาอาการเจ็บป่วยที่หลากหลาย เช่น อาการบวมน้ำจากเนื้องอกในสมอง, โรคแพ้ภูมิตัวเอง และโรคไต.

(Credit ภาพประกอบ : CC0 Public Domain)

อ่านเพิ่มเติม...




August 07, 2020 at 08:01AM
https://ift.tt/2XCBIAS

วิจัยโปรตีนกับการสูญเสียน้ำในเซลล์ - ไทยรัฐ

https://ift.tt/2TYnNTT


Bagikan Berita Ini

0 Response to "วิจัยโปรตีนกับการสูญเสียน้ำในเซลล์ - ไทยรัฐ"

Post a Comment

Powered by Blogger.